Công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face recognition) - Sức hấp dẫn của tiềm năng và hàng chục tỉ đô doanh thu

Ngày nay, nhận dạng khuôn mặt cho phép nhận dạng thuận tiện và có tính ứng dụng cao mà không cần yêu cầu mật khẩu hoặc dữ liệu sinh trắc học như dấu vân tay. Công nghệ này dựa trên nghiên cứu trong lĩnh vực nhận diện đường nét, vốn còn được nghiên cứu sớm hơn nhiều so với kỹ thuật công nghệ máy tính hiện đại. Tuy nhiên, nhiều người trên thế giới vẫn còn hoài nghi về công nghệ này.


Nhận dạng khuôn mặt là tự động định vị và nhận dạng khuôn mặt người trong hình ảnh hoặc video và, nếu cần, tham chiếu chéo thông tin này với cơ sở dữ liệu hiện có. Mối quan tâm đến các hệ thống nhận dạng khuôn mặt hiện ngày càng lớn thêm do có rất nhiều vấn đề có thể được giải quyết bằng công nghệ này. Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể xâm phạm không gian cá nhân của họ.

Mặc dù lo ngại, người ta không thể tránh những lợi ích của công nghệ nhận dạng khuôn mặt và tác động của nó đối với xã hội, như an ninh và năng suất làm việc. Có rất nhiều ví dụ từ khắp nơi trên thế giới, nhưng một trường hợp nghiên cứu tuyệt vời là từ St.Peterburg, Nga. Ban quản lý sân vận động thể thao Petrovsky đã phải nhờ đến các nhà phát triển công nghệ sau nhiều vụ bạo loạn trên khán đài. Sau khi thêm hệ thống nhận dạng khuôn mặt vào sân vận động, ban quản lý đã thành công trong việc bảo đảm sự an toàn, tiết kiệm chi phí vận hành và tăng thu nhập đáng kể.

Sử dụng đúng và chính xác công nghệ này làm tăng sự an toàn và thoải mái của tất cả chúng ta. Mọi người thường có được niềm tin vào công nghệ có lợi cho họ một cách nhanh chóng khi nó giúp làm cho cuộc sống của họ thuận tiện hơn. Ví dụ: giúp giảm thời gian chờ đợi, xếp hàng cũng như ngăn chặn hành vi trộm cắp và côn đồ. Tất cả điều này, tất nhiên, đòi hỏi quy chế pháp luật chặt chẽ, đó là lý do tại sao luật dữ liệu cá nhân cần được thông qua và giữ ở tiêu chuẩn cao nhất có thể.

Nhận diện khuôn mặt không chỉ dừng lại với lĩnh vực an ninh. Công nghệ này có thể được sử dụng trong nhiều tình huống và cho các dịch vụ khác như tài chính, vận tải và kinh doanh. Theo dự báo của Counterpoint Research, năm 2020, hơn 1 tỷ thiết bị nhận dạng khuôn mặt sẽ được bán ra. Các sản phẩm như iPhone mới nhất đã được cài đặt công nghệ này.

Sean Da, CEO của Yi Technology cho biết, công nghệ sinh trắc học trong ngành công nghiệp bảo mật, chính phủ, di cư, bán lẻ và du lịch quyết định xu hướng thị trường chung. Thị trường lớn thứ ba cho công nghệ sinh trắc học là phân khúc tài chính, với thị phần khoảng 15%. Thị trường sinh trắc học toàn cầu dự kiến ​​sẽ vượt quá 50 tỷ đô la vào năm 2024.

Categories